Vòng Tấn Tài – Đôi mắt biết nói

Năm nay Tài lên lớp 8, em có em gái tên Hằng học lớp 2 và em Đạt học lớp 1. Ba em một tay làm lụng nuôi nấng 4 anh chị em ở Phú Vinh, Đồng Nai. Cô chị lên lớp 7 đã đi theo mẹ, còn lại bốn cha con. Ấn tượng của tôi về ngôi nhà tuy không có bàn tay của người phụ nữ nhưng rất sạch sẽ. Thật bất ngờ!

Ở ba em, tôi nhận ra cái chân chất của người lao động cần cù, chịu khó. Nhà em không có ruộng đất, có nuôi gà và dê theo kiểu ăn chia: người ta có vốn, mình có công, nuôi dê đẻ ra dê con thì mỗi bên được một nửa giá trị con dê con. Theo lời kể, người ta thuê gì ba em làm nấy, bất kể công việc gì dù có vất cả hay ảnh hưởng tới sức khỏe như xịt thuốc cỏ, xịt thuốc sâu, nhổ cỏ, phụ hồ để kiếm từng đồng tiền cho ba đứa nhỏ có cái ăn. Những công việc mang tính mùa vụ ấy làm cho kinh tế nhà em trở nên khó khăn. Mùa nắng, ba em còn có việc để làm, còn mùa mưa thì thất nghiệp.

Còn em, dáng người nhỏ xíu, thoạt nhìn em, tôi cứ tưởng em học lớp 5, chứ không phải năm nay lên lớp 8. Làn da em ngăm đen bởi nắng, đôi mắt trong veo và đen sâu. Em học khá, đi học về em chăm đàn gà, nấu cơm nước và trông em giúp ba. Mắt em rực sáng khi được hỏi đến ước mơ. Em muốn làm Thầy giáo lịch sử hoặc địa lý vì thích hai môn này. Em cũng muốn giúp ba, cho ba đỡ khổ. Em tự nhận thức được hoàn cảnh gia đình mình hiện tại, ý thức được những việc mà em cần làm sẽ giúp được gì cho kinh tế gia đình. Em thức dậy lúc 5h30 sáng để lo việc nhà như một người đàn ông trưởng thành.

Tài cho tôi cảm giác một cậu bé tràn đầy ý chí, quyết tâm, ánh mắt em như nói lên tất cả, sự thật thà và chín chắn nơi em làm tôi cảm thấy rất đáng trân trọng.

vong-tan-tai-2

Categories: Giới thiệu tấm gương

Leave A Reply

Your email address will not be published.