Bà ngoại cùng bốn đứa cháu thơ

chan-dung-kim-yen

Ngôi nhà cuối cùng mà chúng tôi đến trong chuyến đi Đồng Nai là nhà của bà cháu bé Hồ Thị Kim Yến ở Phú Hòa.

Gia đình Kim Yến thuộc hộ nghèo. Nhà của bé là một ngôi nhà khá cũ và lụp xụp, trong nhà trống hoác không có đồ đạc gì ngoài chiếc xe đạp cho em đi học.

Kim Yến hiện đang là học sinh lớp 5, sớm mất ba mẹ từ nhỏ nhưng là một cô bé lanh lợi và giàu nghị lực. Ba bé mất do tai nạn, 5 tháng sau mẹ bé cũng qua đời do bị bệnh nặng. Từ đó, bé được nuôi dưỡng bởi bà ngoại. Ngoại bé Kim Yến năm nay 52 tuổi, đang mắc bệnh bướu cổ. Hiện tại, bà đang chăm mẹ già đã 76 tuổi bị bênh nặng phải nằm một chỗ và bốn đứa cháu nhỏ. Bà ngoại mỗi năm chỉ đi làm thuê 2 tháng vào mùa vụ, cho thuê đất vườn trồng mì, ngoài ra không có thu nhập gì thêm.

Gia cảnh tuy khó khăn, em liên tục giành được học sinh khá, giỏi trong nhiều năm liền, nhưng vì đợt lũ vừa rồi đã làm hỏng hết nên không còn lưu giữ lại. Ở nhà ngoài tự học, em thường phụ giúp bà dọn dẹp nhà cửa và chăm em. Yến thích đọc sách, nhưng do không có điều kiện mua nhiều sách nên em chỉ đọc sách Tiếng Việt và vài cuốn truyện Doremon.

Khi được hỏi về ước mơ sau này, Kim Yến chia sẻ em muốn làm bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người. Chứng kiến cảnh nhiều người thân trong gia đình phải chống chọi với bệnh tật, có lẽ chính điều này đã thúc đẩy ước mơ trở thành bác sĩ của cô bé nhỏ, em muốn giúp mọi người, muốn đem lại giá trị và hạnh phúc cho mọi người xung quanh.

Categories: Giới thiệu tấm gương

Leave A Reply

Your email address will not be published.